Lumens là gì? Ansi lumen là gì? Lumen và Ansi lumen khác nhau như thế nào?

Khi bạn quyết định mua bất cứ một loại máy chiếu nào thì các chỉ số: Lumens là gì? Ansi lumen là gì? Lumens và Ansi lumen khác nhau như thế nào? chắc chắn là những câu hỏi được rất nhiều khách hàng quan tâm. Đây là các thuật ngữ chuyên nghành máy chiếu mà bạn có lẽ gặp khó khăn. Nhưng trong bài viết này, thegioiict chắc chắn sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc nhé

Lumens là gì?

Lumens là gì? Lumens là đơn vị đo của quang thông, là đơn vị đo lượng ánh sáng phát ra từ một nguồn sáng. Đèn có lumen càng cao thì càng sáng.

lumens là gì

Lumen là đơn vị tiêu chuẩn của quang thông (còn gọi là độ sáng) được sử dụng trong vật lý để mô tả công suất phát sáng của nguồn sáng. Mặc dù lumen mô tả sự phát xạ điện từ có thể nhìn thấy, nhưng nó không phải là một thước đo tuyệt đối, mà là một thước đo tương đối được đánh giá chủ quan dựa trên độ nhạy sáng của mắt người.Đèn có lumen càng cao thì càng sáng.

Do đó, phép đo Lumen tuân theo một mô hình độ sáng có trọng số dựa trên cảm nhận ánh sáng của con người. Mắt người nhạy cảm với ba dải bước sóng ánh sáng, mỗi dải tương ứng với sự tiếp nhận đỉnh của các sắc tố photopsin võng mạc: đỏ (R: 560 nm), xanh lục (G: 530 nm) và xanh lam (B: 430 nm). Đây là cơ sở cho các hệ thống video màu dựa trên RGB.

Độ sáng của nguồn (độ chiếu sáng, được đo bằng lux) trên mục tiêu phụ thuộc vào khoảng cách và tuân theo luật nghịch đảo bình phương. Hãy nghĩ về cường độ sáng của mục tiêu được trải ra trên một khu vực rộng hơn và lớn hơn khi mục tiêu càng xa nguồn sáng.

Sự giảm cường độ này giảm đi 1 / khoảng cách2. Vì lý do này, công suất phát sáng cần phải phù hợp với khoảng cách chiếu để có độ tương phản thích hợp.

Tiêu chuẩn ANSI Lumens là gì?

Ansi Lumen là gì? Ansi Lumen cũng là đơn vị đo cường độ ánh sáng, tuy nhiên chỉ áp dụng khi nhắc đến cường độ ánh sáng của máy chiếu. Đơn vị này được gọi theo tiêu chuẩn hóa của một công ty tên là ANSI của Hoa Kỳ; chỉ số này càng cao thì máy chiếu càng sáng.

Có lumen, và sau đó là ANSI lumen. Nhiều hệ thống chiếu sẽ báo cáo ANSI lumen để mô tả độ sáng của sản phẩm. Các giá trị này vẫn là lumen, chỉ là các phép đo lumen được tiêu chuẩn hóa.

Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) đã thiết lập một phương tiện phổ biến, được tham chiếu tiêu chuẩn để đo độ sáng của nguồn sáng vào năm 1992 (được thay thế bởi ANSI IT7.227 vào năm 1998). Mặc dù được chấp nhận là tiêu chuẩn công nghiệp, các phép đo độ sáng khác thường được báo cáo cho mục đích tiếp thị sản phẩm.

Các phép đo độ sáng theo tiêu chuẩn ANSI được thực hiện như sau. Trong phòng được kiểm soát nhiệt độ (25 ° C) mà không có các nguồn sáng khác, một máy chiếu thử nghiệm được thiết lập để chiếu chùm tia hội tụ lên màn hình mờ, tiêu chuẩn (1,0 Lambert). Ánh sáng phản xạ hoặc khúc xạ phải nhỏ hơn 1% tổng ánh sáng trên màn hình.

Máy chiếu thử nghiệm được phép ổn định nhiệt độ trong 15 phút. Nên sử dụng kích thước hình chiếu tối ưu cho thiết bị (16: 9).

Hình ảnh được chiếu bao gồm một trường màu trắng với sáu khối nhỏ màu trắng (mỗi khối chỉ chiếm 5% tổng diện tích khung nhìn) được sắp xếp thành hai hàng song song qua tâm trường xem. Hàng đầu tiên bao gồm khối màu trắng 0%, 5% và 10%.

Hàng thứ hai bao gồm khối màu trắng 90%, 95% và 100%. Độ sáng sau đó được điều chỉnh giảm xuống đến mức có thể phân biệt khối màu trắng 5% với khối màu trắng 0% và 10%. Sau đó, độ tương phản được tăng lên cho đến khi có thể phân biệt được khối màu trắng 95% với khối màu trắng 90% và 100%.

Độ sáng và độ tương phản sau đó được điều chỉnh lặp đi lặp lại cho đến khi cả hai điều kiện được đáp ứng. Khi các điều kiện này ổn định, hình ảnh được thay thế bằng trường trắng hoàn toàn và các phép đo độ sáng được thực hiện tại 9 điểm cố định trong trường bằng máy đo quang.

Các điểm này tạo thành mô hình bàn cờ 3 x 3 và sau đó được tính trung bình để thể hiện xếp hạng quang thông trung bình cho hệ thống chiếu.

Phương pháp đánh giá độ sáng tiêu chuẩn ANSI là chủ quan và dựa trên các đặc tính phản ứng quang học của mắt người. Như một biện pháp chủ quan, nó cũng có thể được sử dụng để hiệu chỉnh hệ thống chiếu video để xem tối ưu trong điều kiện ánh sáng xung quanh cố định.

Phương pháp này cũng giúp máy chiếu không bị quá kỹ và cho phép tỷ lệ tương phản tối ưu (tỷ lệ máy chiếu giữa toàn màu trắng và toàn màu đen) để có chất lượng hình ảnh chiếu tốt nhất.

Chỉ xem xét ANSI Lumens cho độ sáng


Trong thị trường hệ thống chiếu video, nó thực sự là miền tây hoang dã và mọi thứ liên quan đến mô tả sản phẩm. Hãy nhớ rằng, tất cả chỉ nhằm vào việc bán hàng, vì vậy các nhà sản xuất hoặc nhà tiếp thị lại sẽ chọn lọc các thông số kỹ thuật khác nhau, cũng như không đề cập đến các thông số kỹ thuật khác, để làm cho sản phẩm của họ hấp dẫn hơn đối với người mua.

Người mua được giới thiệu lumen, lumen LED, lumen “tiếp thị”, lumen “Trung Quốc”, ngoài ANSI lumen. Vì ANSI lumen là một tiêu chuẩn công nghiệp, tất cả các phép đo được báo cáo đều được tiêu chuẩn hóa bởi một bộ tiêu chí cơ sở. Do đó, hệ thống chiếu có thể được so sánh trực tiếp về độ sáng dựa trên đầu ra lumen ANSI.

Những khác biệt rõ rệt về giá bán máy chiếu dường như không tương quan tốt với độ sáng ANSI lumen được báo cáo thường được người tiêu dùng lưu ý. Những khác biệt này dựa trên sự khác biệt về công nghệ và chi phí sản xuất.

Các công nghệ khác nhau (đèn, đèn UHP , LED, LCD, laser, DLP, v.v.) cũng mang lại sự khác biệt về hiệu suất và tuổi thọ hệ thống.

Lưu ý, độ sáng ANSI chỉ là thước đo độ sáng, không phải chất lượng hình ảnh. Các yếu tố khác như tỷ lệ tương phản và sản lượng đỉnh trong dải RGB cũng góp phần mạnh mẽ vào độ sáng biểu kiến.

Khi đầu ra ánh sáng cực đại ở các dải màu đỏ, xanh lục và xanh lam tương ứng với quang phổ của mắt người cao hơn đối với máy chiếu cường độ quang thông ANSI thấp hơn, độ sáng tổng thể có thể sáng như một máy chiếu khác, sáng hơn. Đây được gọi là Hiệu ứng Helmholtz-Kohlrausch.

Hãy nhớ rằng, chất lượng hình ảnh là chủ quan và tất cả là về cảm nhận. Các phép đo quang thông ANSI chỉ là một phương tiện chuẩn hóa để so sánh độ sáng giữa các máy chiếu.

Cũng nên xem xét các thông số kỹ thuật khác khi chọn hệ thống chiếu video, chẳng hạn như loại máy chiếu, tỷ lệ tương phản, mật độ điểm ảnh và tái tạo màu sắc.

Bài viết được tham khảo và soạn thảo lại từ website: https://www.thebestintech.com/

Vậy trên đây là tất cả nhưng thông tin rất cụ thể về: Lumen là gì? Ansi lumen là gì? Lumen và Ansi lumen khác nhau như thế nào?

Nếu những cách khắc phục trên vẫn không thể giúp bạn, hãy liên hệ với đội ngũ kỹ thuật Thế Giới ICT nhé, để được hỗ trợ tư vấn sửa máy chiếu miễn phí

Bài viết liên quan

Gọi ngay

Facebook Chat

Zalo Chat